Vai trò và kỹ năng IT Manager trong Doanh nghiệp cần có

13.01.2022

Chặng đường phát triển ngành công nghệ thông tin ngày càng là xu hướng và là sự lựa chọn của rất nhiều người. Để thành công trên con đường công nghệ thông tin phải trải qua rất nhiều kiến thức chuyên môn cần có cần có và năng lực quản lý, tư duy logic thích ứng cao. Và vị trí mà rất nhiều người đang hướng tới chính là IT Manager (Nhà quản lý công nghệ thông tin). Vậy IT Manager là gì, đòi hỏi phải cần những kỹ năng cũng như yếu tố ra sao phát triển thành công trên con đường công nghệ thông tin?

Với kinh nghiệm đào tạo, hợp tác, cho thuê nhân sự IT Manager cho nhiều Doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Công ty TNHH Tín Bảo Lan (TBL) vừa là trung tâm khảo thí Pearson Vue sẽ chia sẻ những kinh nghiệm cũng như vai trò IT Manager trong Doanh nghiệp sẽ làm những gì và cách giải quyết các vấn đề ra sao.


IT Manager là gì?
IT Manager được biết đến là người chịu trách nhiệm cao nhất về các vấn đề liên quan đến công nghệ thông tin trong một doanh nghiệp. IT Manager đảm nhiệm nhiều công việc quan trọng như đưa ra quyết định công nghệ nào sẽ được sử dụng cho doanh nghiệp. Đồng thời họ cũng giữ vai trò là người lãnh đạo bộ phận IT của doanh nghiệp. Bộ phận IT bao gồm các nhân viên và chuyên gia làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Cụ thể chức năng của bộ phận này là đảm nhiệm việc xây dựng cơ sở dữ liệu, hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, quyết định sử dụng phần mềm phần cứng nào cho phù hợp,…

Kiến thức và kỹ năng cần có của một IT Manager là gì?

Về kiến thức
IT manager là người có kiến thức chuyên sâu về hệ thống công nghệ thông tin và từng thành phần của hệ thống đó. Họ cần am hiểu về server, website, cơ sở dữ liệu, hệ thống máy chủ. Đặc biệt cần nhạy bén với những bất thường của hệ thống để quản trị rủi ro khi hệ thống gặp sự cố.  

Về kỹ năng
Khi tuyển IT manager, ngoài kiến thức chuyên môn còn cần phải trau dồi kỹ năng quản lý để có thể điều phối và sắp xếp công việc của đội nhóm một cách nhịp nhàng, hiệu quả. Những kỹ năng khác như quản lý dự án, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm,… đều là những kỹ năng cần thiết cho một quản lý IT thành công.

Về vai trò
IT Manager cũng cần thành thạo trong việc thiếp lập kế hoạch chiến lược, chính sách của doanh nghiệp, công ty. Đồng thời, biết phân bổ tài nguyên nguồn lực, tuyển dụng IT và đánh giá đội ngũ nhân viên cấp dưới. Sau đó, hỗ trợ team của mình trong mỗi dự án công nghệ thông tin, dự đoán và giải quyết mọi vấn đề từ phía khách hàng. Đây là việc làm cực kỳ quan trọng với người quản lý CNTT. Đánh giá phân tích được nhu cầu của doanh nghiệp, cụ thể là các chi phí và lợi ích của dự án CNTT. Từ đó, đưa ra quyết định đúng đắn và sáng suốt nhất về quy trình quản lý dịch vụ, tài sản CNTT. Cũng như quy chế bảo mật, chính sách hoạt động của bộ phận IT.

Một số công việc mô tả công việc chi tiết của một IT Manager thường thấy:

1. Xây dựng và cập nhập công nghệ thông tin cho Doanh nghiệp
IT Manager sẽ nghiên cứu, tìm kiếm giải pháp để xây dựng chiến lược và cập nhập công nghệ cho công ty. Đồng thời duy trì chiến lược bằng cách thiết lập và thực hiện các chính sách, thủ tục phù hợp cũng như kiến tạo một môi trường làm việc an toàn và bảo mật. Nhờ vậy các chức năng trong hệ thống công nghệ thông tin có thể đáp ứng được các yêu cầu kinh doanh và duy trì hiệu quả các hoạt động của doanh nghiệp.

2. Quản lý hoạt động phòng IT
Xác định định hướng phát triển, lập kế hoạch, chính sách hoạt động cho phòng IT. Thực hiện việc phân công công việc cho các nhân viên phòng IT hiệu quả. Có kế hoạch cụ thể để đánh giá kết quả công việc toàn bộ phận và có biện pháp khen thưởng, kỷ luật nhân viên phù hợp.

Là một IT Manager, bạn cần phải xây dựng chiến lược tuyển dụng, đào tạo và huấn luyện nhân viên mới phù hợp. Đảm bảo nguồn nhân lực bộ phận IT luôn đáp ứng tốt các yêu cầu hoạt động của doanh nghiệp.

Đồng thời, còn phải xây dựng ngân sách hoạt động IT, cũng như có trách nhiệm quản lý việc sử dụng ngân sách, đảm bảo các hoạt động được thực hiện trong phạm vi ngân sách được duyệt.

3. Quản lý các vấn đề kỹ thuật công nghệ thông tin của doanh nghiệp

Hệ thống server nội bộ, mail, web, mạng internet, phần cứng, phần mềm, tổng đài nội bộ, hệ thống mạng máy chủ kế toán,… trong các doanh nghiệp. Đồng thời còn có trách nhiệm thiết lập hệ thống kiến trúc hạ tầng cơ sở công nghệ cho doanh nghiệp, bao gồm: server, PCs, laptop, máy in, máy scan, máy fax, máy photo,…

Thiết kế và cài đặt chịu trách nhiệm quản lý hệ thống máy chủ nội bộ, mạng nội bộ, internet, wifi, camera, máy chấm công, hệ thống điện thoại trong công ty hoạt động ổn định, nhịp nhàng. 

Đưa ra các đề xuất ứng dụng sửa chữa, khắc phục các sự cố máy tính, sự cố hệ thống mạng. Đảm bảo việc sử dụng mang lại hiệu quả không để hoạt động của công ty bị gián đoạn bởi các trục trặc từ hệ thống công nghệ thông tin.

Quản lý việc vận hành hệ thống website của doanh nghiệp chuyên nghiệp và hiệu quả. Thực hiện việc cập nhật nội dung, bảo trì, sửa chữa các lỗi kỹ thuật trên hệ thống website. Tiến hành backup dữ liệu server và dữ liệu hệ thống website.

4. Xây dựng và triển khai nâng cấp hạ tầng chuyển đổi số, các dự án CNTT
Chỉ đạo việc nghiên cứu nhằm xác định mục tiêu và xây dựng kế hoạch thực hiện các dự án phát triển công nghệ cho toàn công ty. Phối hợp các nguồn lực của doanh nghiệp để hoàn thành các dự án.

Đánh giá xu hướng công nghệ thông tin và đánh giá các nhà cung cấp phần mềm và giải pháp để có thể tham mưu, tư vấn cho Ban giám đốc các ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp, giúp gia tăng năng suất làm việc. 

5. Thiết kế, xây dựng kiến trúc cơ sở hạ tầng công nghệ và các dịch vụ CNTT mới
Chịu trách nhiệm thiết kế, xây dựng và quản lý hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ, mạng công nghệ thông tin trong công ty. Thực hiện các quy trình sao lưu, kiểm soát cấu trúc, bảo mật thông tin và quy trình khắc phục sự cố để đảm bảo các tài sản của công ty được bảo quản tốt nhất.

Ngoài ra, IT Manager còn phải quản lý việc mua sắm các trang thiết bị công nghệ thông tin cho doanh nghiệp. Giám sát quá trình mua sắm trang thiết bị công nghệ thông tin, bao gồm đánh giá lựa chọn thiết bị, đánh giá nhà cung cấp và thực hiện quy trình mua sắm đúng quy định của công ty.


» Với kinh nghiệm làm việc hợp tác cũng như đào tạo nhân sự IT chuyên nghiệp cho các Doanh nghiệp lớn nhỏ, Công ty TNHH Tín Bảo Lan (TBL) là trung tâm khảo thí Pearson Vue tiếp nhận tổ chức các chứng chỉ thi quốc tế về CNTT và là nơi đào tạo cung cấp cho thuê nhân sự IT với kinh nghiệm chuyên môn.

Nếu bạn là Doanh nghiệp cần IT có lĩnh vực chuyên môn, nếu bạn có nhu cầu muốn thử thách và nâng cao trình độ mình lên IT Manager hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Tín Bảo Lan (TBL) để được tư vấn và đưa ra giải pháp phù hợp.